Lưu ý đối với du học sinh Hàn khi tìm việc làm thêm

Du học nghề, Du học hàn

0
2801

LƯU Ý VỚI DU HỌC SINH KHI TÌM VIỆC LÀM THÊM 

Làm thêm khi đang du học Hàn Quốc không còn xa lạ đối với các du học sinh Việt Nam. Lựa chọn được một công việc phù hợp với bản thân và mang lại thu nhập tốt là mong muốn của bất cứ du học sinh nào. Vậy cần lưu ý gì khi tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được những chính sách lao động và nhân lực Hàn Quốc, cũng như dành tặng bạn những lời khuyên hữu ích khi tìm việc.

I.  Tuân thủ đúng quy định của chính phủ Hàn Quốc

Theo quy định của Hàn Quốc, du học sinh quốc tế được chấp nhận đi làm thêm khi đạt được các yêu cầu nhất định sau:

– Du học Hàn Quốc bao gồm 2 giai đoạn học tiếng và học chuyên ngành, chỉ sinh viên đăng ký theo học chương trình đào tạo chuyên ngành( cao đẳng, đại học, cao học) sau khi kết thúc thời gian học tiếng Hàn mới được phép đi làm thêm.

– Thời gian nhập cảnh được 6 tháng trở lên đồng nghĩa với việc các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đã kết thúc một học kỳ tại đây.

Được cấp giấy phép lao động (work permit) cho phép làm thêm với thời gian tối đa 20h/ tuần ngoài thời gian lên lớp, còn đối với các ngày lễ hay kỳ nghỉ thì toàn thời gian.

Lưu ý:

Sinh viên không nên đi làm quá giờ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian học cũng như quy định của chính phủ Hàn Quốc.

Trong thời gian đợi cấp giấy phép, sinh viên nên tuân thủ đúng quy định để đảm bảo quá trình học tập và làm việc sau này của mình tại Hàn Quốc không bị hạn chế hay ảnh hưởng tiêu cực.

II. Tìm việc phù hợp với năng lực và khả năng ngôn ngữ

Tiếng Hàn càng tốt, khả năng xin việc làm cao hơn. Nếu tiếng Hàn tốt bạn có thể xin làm việc một số vị trí như ở các thư viện trường, làm phục vụ cho quán cà phê, quán ăn…Còn tiếng hàn ít ỏi thì bạn xin làm phụ bếp, rửa bát… Do đó, việc trau dồi ngôn ngữ, đặc biệt tiếng Hàn là vô cùng quan trọng. Trong thời gian chờ cấp phép đi làm, các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc có thể tập trung rèn luyện tiếng Hàn thật tốt để có thành tích cao, CV tốt, tang lợi thế khi xin các công việc với mức lương tốt hơn mà không phải làm các công việc tay chân quá nặng nhọc. Đồng thời, du học sinh cần tự đánh giá được năng lực của bản thân, thời gian biểu và mục đích khi đi làm thêm, tránh bị quá sức, lạc lối hay sa đà không cần thiết.

Xin việc làm tại trường

Đa phần các trường đại học, cao đẳng đều tạo cơ hội việc làm cho sinh viên như trợ giảng, trợ lý, phụ việc ở nhà ăn, làm trong thư viện trường,…với mức lương cạnh tranh. Đây là những lựa chọn công việc khá phù hợp cho du học sinh Hàn Quốc, vì chúng mang đến môi trường giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm khá tốt. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên có thể xin lời khuyên và giấy giới thiệu của các giáo sư trong trường hay các giáo sư đã từng hợp tác để quá trình tìm việc được nhanh chóng và phù hợp hơn cho bản thân.

III. Một vài gợi ý khi tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc

Tận dụng mọi cơ hội làm việc trong thời gian học tập tại Hàn Quốc

Tăng cường khả năng tiếng Hàn của bạn bằng cách đầu tư vào các lớp học tiếng Hàn, tham dự các kỳ thi tiếng Hàn và có những người bạn Hàn đồng hành.

Tạo kết nối với mọi cơ hội và mạng lưới rộng rãi. Thị trường việc làm luôn khuyên khích các mối quan hệ.

Nếu có cơ hội được nhận làm ở nước ngoài, hãy kiểm tra trước chuyến đi xem công ty đó có được công nhận tại Hàn Quốc hay không

Một số website hữu ích để tìm việc làm tại Hàn Quốc

 HigherEd jobs – dành cho các vị trí Tiến sĩ, Sau Tiến sĩ, nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học Hàn Quốc

Korean national job centre – được hỗ trợ bởi Chính phủ Hàn Quốc

Work net  – Cổng thông tin tuyển dụng

Hi Korea – dành cho người nước ngoài tại Hàn Quốc

Government website on employment – trang web về việc làm của chính phủ

  • Liên hệ:
  • CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC 2T 
  • Hồ sơ ứng tuyển trực tiếp đến địa chỉ: Số nhà A18, 252 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 024 36409888. ĐTDĐ: 093 6066286. / 0915 095 800 / 0913 22 9393 ./ Skype: thachnv  / http://2te.vn