Kinh nghiệm xin việc tại Đức của một du học sinh Việt

0
23

Nhiều bạn du học sinh Việt tại Đức quyết định ở lại tìm việc sau khi tốt nghiệp. Nhưng có quá khó khăn không? Hãy cùng tham khảo Kinh nghiệm xin việc tại Đức của một du học sinh Việt.

Chia sẻ của Nguyễn Phước Trung, tốt nghiệp Cử nhân BWL Uni Münster, tốt nghiệp Thạc sĩ BWL Uni Hamburg, Hiện tại đang làm việc ở vị trí Risikocontroller của Công ty Hanse Invest Signa Iduna
“Sinh viên khi mới tốt nghiệp ra trường ai cũng mong muốn kiếm được một công việc ổn đình, nhất là sinh viên du học ở Đức điều đó lại càng quan trọng hơn, vì nó quyết định tương lai ở lại Đức hay về Việt Nam của bạn.
Mình là một người có thế nói tương đối may mắn trong việc tìm việc, xin đến đâu được việc đến đó.
Kinh nghiệm xin việc tại Đức của mình là:
Khi bạn chưa có gì, thì bất cứ việc gì bạn làm được, đừng kén chọn mà hãy nhận nó.
Khi bạn đã có vốn kiến thức kha khá, bạn biết được năng lực của mình thì hãy chọn công việc phù hợp với năng lực và phù hợp với sức của bạn.
Đừng rải đơn đi khắp nơi, phải chọn lọc công ty, cũng như công việc phù hợp, và quan trọng là bạn cảm thấy thích với công việc đó, cũng như bỏ thời gian mà tìm hiểu về công ty mà bạn muốn đầu quân vào. Đừng một bức thư motivation rải đầy chung chung cho các công ty khác nhau.
Khi viết đơn xin việc, hãy là chính bạn, đừng nói quá, cũng đừng khiêm tốn. Khi vào phòng phỏng vẫn hãy thật thà, thể hiện cái tôi của bạn, và con người bạn. Bạn phải biết mình muốn gì, mình làm được gì, và mình xứng đáng được nhận những gì (ví dụ như Lương thu nhập phải thực tế).
Sau mỗi công việc, bạn nên rút ra được bạn học được những gì từ những công việc đó, để tăng kiến thức cho bản thân. Đó là những điều mình tự rút ra được sau quãng thời gian vừa học vừa làm , cũng như lăn lộn đi xin việc của mình.